Gương Người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hóa Thượng

2020-04-15 08:23:00.0

Gương Người tốt, việc tốt:

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như này thì trong một ngõ nhỏ của xã Hóa Thượng, tiệm may Vi Huệ vẫn không ngớt tiếng đạp máy bất kể ngày đêm để may những chiếc khẩu trang vải hỗ trợ cộng đồng phòng dịch. Với chị Vi Thị Huệ, khi đất nước gặp khó khăn và đồng bào cần sẻ chia, chị sẽ luôn sẵn sàng cống hiến hết sức theo cách riêng của mình.

Chị Vi Thị Huệ sắp xếp các lớp vải trước khi cắt tạo hình khẩu trang

Đều đặn hàng ngày, loa phóng thanh tại xóm Hưng Thái, xã Hóa Thượng phát các nội dung tuyên truyền về Covid-19. “Nghe nhiều thấy thấm”, chị Vi Thị Huệ tự nhận như vậy, và chị cũng biết rằng, khi các ca mắc mới liên tục tăng và xuất hiện nhiều ổ dịch, tình trạng khan hiếm khẩu trang đã đồng loạt xảy ra trong toàn quốc.

Vốn hun đúc ý tưởng may khẩu trang miễn phí tặng cho bà con trong xóm, thêm vào đó, Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam mà chị là thành viên phát động một đợt ủng hộ, chị Huệ đã lập tức bắt tay vào việc làm đầy ý nghĩa này.

Tiệm may Vi Huệ có 2 nhân viên làm việc nhưng trong thời gian “cách ly toàn xã hội”, tiệm may đóng cửa theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Để hoàn thiện 1 chiếc khẩu trang, chị Huệ tự làm các công đoạn như: đo, cắt, may ráp, khâu nối… Lúc đầu chị may 300 khẩu trang vải cotton thông thường 2 lớp, sau đó chuyển sang loại vải kháng khuẩn không dệt nhập từ Hà Nội với giá 20.000 đồng/m, mỗi khẩu trang có từ 3 đến 4 lớp và có thể tái sử dụng sau khi dùng. Mỗi ngày, chị dành thời gian từ 6 tiếng đến 8 tiếng để hoàn thiện 50 đến 60 sản phẩm; giá nguyên vật liệu khoảng 3.000 đồng/khẩu trang. Chị chia sẻ: "Đây chỉ là một việc làm nhỏ bé của bản thân để cùng chung tay với cộng đồng phòng, chống dịch. Chị mong rằng ý thức và trách nhiệm xã hội của mọi người sẽ được nâng lên, sử dụng khẩu trang vải đúng cách trong thời điểm này không những bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng mà còn giảm gánh nặng cho việc xử lý rác thải và bảo vệ môi trường".

Nhận thấy tinh thần tâm huyết, trách nhiệm của chị Vi Thị Huệ, một số hàng xóm đã luân phiên sang nhà để giúp đỡ những công đoạn đơn giản. Đến nay, chị Huệ đã may được gần 1.000 chiếc khẩu trang, may đến đâu mời y tế thôn bản nhận đến đó để phát cho các hộ gia đình.

Ông Nguyễn Thế Thịnh, trưởng xóm Hưng Thái, xã Hóa Thượng cho biết: "Xóm có trên 500 hộ với trên 1.500 nhân khẩu. Khi biết thông tin về việc làm của chị Vi Thị Huệ mong muốn được may miễn phí cho mỗi người dân trong xóm 1 chiếc khẩu trang, chúng tôi đánh giá rất cao tấm lòng thơm thảo đó và chủ động phối hợp, đồng hành cùng với chị Huệ. Nhân dân trong xóm cũng rất cảm động và cam kết thường xuyên sử dụng khẩu trang khi có việc cần thiết phải ra ngoài đường".

Trao đổi thêm về hành động ý nghĩa này, đồng chí Nguyễn Minh Huy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng khẳng định: "Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân xã Hóa Thượng nói chung, xóm Hưng Thái nói riêng đã đồng thuận hưởng ứng, chấp hành nghiêm. Những đóng góp như của gia đình chị Vi Thị Huệ là tấm gương sáng, là nhân tố góp phần quan trọng cho cuộc chiến phòng, chống Covid-19 tại địa phương".

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chúng ta đã được nghe rất nhiều câu chuyện đẹp khi tất cả người dân, mọi tầng lớp trong xã hội cùng góp sức mình để có thể đẩy lùi dịch bệnh. Nói như ông Nguyễn Thế Thịnh, trưởng xóm Hưng Thái, tiệm may Vi Huệ là một cơ sở nhỏ nhưng chứa tấm lòng lớn. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những tấm gương như chị Vi Thị Huệ cần được nhân rộng và lan tỏa.