Chi hỗ trợ đợt 1 các hộ chăn nuôi bị thiệt hại về gia súc mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

2019-07-17 16:17:00.0

UBND huyện vừa có Quyêt định số 3320/QĐ-UBND ngày 8/7/2019 “Về giao bổ sung có mục tiêu ngân sách xã năm 2019” nhằm chi hỗ trợ đợt 1 các hộ chăn nuôi bị thiệt hại về gia súc mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thời gian từ ngày 11/2/2019 đến ngày 20/5/2019. Tổng số tiền theo Quyết định này là hơn 4,1 tỷ đồng, chi từ nguồn dự phòng ngân sách huyện.

Đảm bảo kê khai khối lượng lợn buộc tiêu hủy đúng với thực tế

(Ảnh: cân lợn bị dịch tả lợn Châu Phi tại xã Hóa Trung)

Đợt 1 có 12 xã, thị trấn được hỗ trợ, trong đó xã Hóa Trung có số lợn buộc tiêu hủy lớn nhất tương ứng với tổng số tiền hỗ trợ cao nhất là hơn 800 triệu đồng, các địa phương còn lại có mức hỗ trợ dao động từ hơn 71 triệu đồng đến gần 500 triệu đồng. Hiện Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đã chuyển toàn bộ số tiền trên về các xã, thị trấn. Các địa phương đang niêm yết công khai chính sách và kết quả phê duyệt kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định, sau đó sẽ tiến hành thanh toán, chi trả cho các hộ dân đảm bảo đúng đối tượng, khối lượng và số tiền được hỗ trợ.

Về cơ chế, chính sách áp dụng theo các Quyết định của UBND tỉnh, trong đó có Quyết định số 1215/QĐ-UBND ngày 08/5/2019 ”Điều chỉnh Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 944/QĐ-UBND ngày 10/4/2019 của UBND tỉnh về Phê duyệt điều chỉnh chính sách hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn Châu Phi buộc tiêu hủy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Theo đó, mức hỗ trợ sau điều chỉnh đối với lợn con, lợn thịt các loại là 24.000 đồng/kg lợn hơi. Đối với lợn nái, đực giống đang khai thác là 36.000 đồng/kg lợn hơi.

Trường hợp giá bán lợn hơi trên thị trường có biến động thấp hơn hoặc cao hơn quá 20% mức hỗ trợ đã nêu ở trên, ngành chức năng của tỉnh sẽ xác định giá bán bình quân để thống nhất trình UBND tỉnh Quyết định mức hỗ trợ cụ thể.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)