Ra mắt Câu lạc bộ Sường cô dân tộc Ngái tổ dân phố Tam Thái, thị trấn Hóa Thượng

2024-01-05 16:45:00.0

Chiều 29/12, tại Nhà văn hóa tổ dân phố Tam Thái, thị trấn Hóa Thượng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Chương trình ra mắt Câu lạc bộ Sường Cô dân tộc Ngái. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Thu Hường, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện có các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hoá Thông tin, Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện và lãnh đạo các địa phương xã Hoà Bình, Nam Hoà, Hợp Tiến.

Trước đó, từ ngày 12 đến ngày 20-12, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức tập huấn, hướng dẫn, truyền đạt những kiến thức, kỹ năng trình diễn một số làn điệu, giai điệu Sường cô; kỹ năng dàn dựng và tổ chức chương trình văn nghệ; kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống cho các thành viên câu lạc bộ. Câu lạc bộ Sường Cô dân tộc Ngái, tổ dân phố Tam Thái, có 27 thành viên và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm 05 người. Việc ra mắt Câu lạc bộ là tiền đề quan trọng để bà con dân tộc Ngái bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá phi vật thể, đưa các loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc ngày càng phát triển trong đời sống cộng đồng.Đồng thời,đẩy mạnh việc quảng bá, trình diễn các loại hình văn hóa để phát huy tiềm năng gắn với phát triển du lịch, gắn bảo tồn bản sắc văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội.

Để duy trì và hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch hỗ trợ 28 bộ trang phục và đạo cụ, nhạc cụ dân tộc với tổng kinh phí hơn 70 triệu đồng.

Nguyễn Hương - VHTT

Tổng truy cập: 3571925