Họp nghe báo cáo tiến độ thử nghiệm Đề tài nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên
16-10-2024 20:11
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp
Mô hình thí nghiệm nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên thực hiện trong 6 tháng (từ tháng 12/2023 - 6/2024) với quy mô 72 con, trong đó có 36 con lợn đen bản địa và 36 con lợn ngoại thương phẩm. Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên đã tiến hành lấy mẫu và phân tích mẫu tại các đơn vị có chức năng và thẩm quyền. Kết quả về đặc điểm thân thịt: Tỷ lệ móc hàm tăng cao; độ dày mỡ lưng giảm. Về chất lượng thịt lợn: Độ pH của thịt lợn cao hơn thịt lợn của các lô đối chứng; mầu sắc thịt lợn đậm hơn; tỷ lệ mất nước sau bảo quản và sau chế biến thấp hơn từ 0,53% đến 0,64%...
Lãnh đạo Sở KH&CN báo cáo tiến độ thực hiện thử nghiệm Đề tài tại cuộc họp
Từ kết quả nghiên cứu thành công của mô hình thí nghiệm, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Trường Đại học Nông Lâm xây dựng kế hoạch triển khai tiếp mô hình ứng dụng theo nội dung của của Đề tài được phê duyệt. Tính đến hết ngày 15/10/2024, đã tiến hành lựa chọn được 1 hộ tại xã Thịnh Đức (TP. Thái Nguyên) để tiếp tục thử nghiệm mô hình với số lượng 200 con, thời gian nuôi là 6 tháng. Đến thời điểm hiện tại tiếp tục có 8/9 huyện, thành phố với 19 cơ sở đăng ký tham gia mô hình thử nghiệm, số lượng 1.575 con.
Tại cuộc họp, Sở KH&CN, Trường Đại học Nông Lâm và các địa phương đã báo cáo các nội dung liên quan đến tiến độ triển khai, các bước hoàn thiện thủ tục và quy trình thực hiện mô hình thử nghiệm. Trên cơ sở báo cáo của các đại biểu, các sở, ngành, đơn vị liên quan đã cho ý kiến đối với việc tiếp tục triển khai thử nghiệm; hoàn thiện thủ tục để đảm bảo việc triển khai đăng ký nhãn hiệu; đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ thực hiện mô hình; cơ sở cung ứng giống và việc bao tiêu sản phẩm đầu ra...
Lãnh đạo Sở Công Thương tham gia ý kiến tại cuộc họp
Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành phố quan tâm, quyết liệt trong việc triển khai mô hình thử nghiệm nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên theo đúng Đề tài đã được phê duyệt. Yêu cầu Trường Đại học Nông Lâm tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và theo sát việc đăng ký sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm thịt lợn được nuôi từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên. Giao Sở KH&CN và Trường Đại học Nông Lâm hướng dẫn, chuyển giao công nghệ sản xuất bột chè xanh và quy trình phối trộn thức ăn để các hộ chăn nuôi có thể chủ động nguồn thức ăn tại địa phương nhằm giảm thiểu tối đa chi phí trong chăn nuôi thử nghiệm mô hình.
thainguyen.gov.vn